Xu hướng biến điệu gạch bông trong trang trí nội, ngoại thất


Nói đến gạch bông, người ta nghĩ ngay đến những mẫu gạch hoa văn truyền thống, có khi đã từng gắn liền với cuộc đời của một con người. Ngày nay, gạch bông được sử dụng nhiều hơn, với sự sáng tạo không ngừng, nó thổi hồn vào những phong cách kiến trúc mới tạo nên những không gian đa sắc với nét rực rỡ riêng biệt.

Mẫu gạch bông truyền thống in sâu trong tâm trí nhiều thế hệ

Gạch bông đã từng được coi là vật liệu cao cấp, chỉ được sử dụng trong các tòa lâu đài, tòa nhà chính phủ hay những ngôi nhà giàu có bậc nhất ở châu Âu. Bởi vẻ đẹp của nó mang lại khi ấy sang trọng, tinh tế và đẳng cấp, thể hiện rõ sự khéo léo, tỉ mỉ của người thợ sản xuất và nghệ thuật thiết kế ấn tượng tạo nên hoa văn … Sau đó thì loại vật liệu này dần trở nên phổ biến hơn, các gia đình bình thường cũng có thể sử dụng và đi theo đến cả các nước là thuộc địa của Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha,…

Vào đầu thế kỷ 20, công nghệ sản xuất gạch bông theo chân người Pháp tới Việt Nam. Những viên gạch nhiều màu sắc này được sử dụng trong các công trình xây dựng theo phong cách Pháp mà đến nay vẫn còn tồn tại. Từ những năm 1990, gạch bông được sử dụng rộng rãi để lát sàn cho hầu hết các căn nhà tại Việt Nam. Khi mà kinh tế, văn hóa đất nước phát triển hơn thì nhiều vật liệu du nhập như sàn gỗ, các loại gạch trơn, nhập khẩu,…dần dần thay thế để bắt kịp theo kiến trúc hiện đại bây giờ.

Thời gian gần đây, nhiều thương hiệu hoạt động trong lĩnh vực gạch, đá trang trí đang mong mỏi góp sức mình vào việc khởi tạo nên một xu hướng mới, sử dụng gạch bông trong trang trí nội, ngoại thất với những bảng màu đa sắc, họa tiết sống động mà các nghệ nhân tạo ra gọi là “kiệt tác truyền thống” mở ra một phong cách mới, độc đáo trong việc sử dụng gạch bông.

Biến điệu gạch bông trong trang trí nội, ngoại thất như thế nào?

Nét đẹp không bao giờ cũ của gạch bông đó chính là sự kết hợp độc đáo từ màu sắc và họa tiết. Gạch bông ngày nay không chỉ đơn điệu là một hai mẫu. Giờ đây, gạch bông có cả một “kho tàng” đa dạng, những thiết kế phá vỡ những giới hạn sáng tạo. Dù với phong cách nào, gạch bông cũng có thể đáp ứng mọi thiết kế đó. Một cảm giác vui tươi? Một không gian đậm chất hoài cổ? Gạch bông đều có thể thổi hồn vào những công trình đó.

Một căn bếp vừa hiện đại vừa ấn tượng thu hút bởi những nét độc đáo từ họa tiết và màu sắc trên những viên gạch bông

Gạch bông có thể phù phép cho mọi không gian căn nhà của bạn, những gam màu xám nhạt với vẻ nhã nhặn, tinh tế

Những gam màu đen trắng đối lập thể hiện sự tinh tế, sang trọng; những hình khối cách điệu nhã nhặn, thanh lịch, hay đến những màu sắc nổi bật cùng hoa văn rực rỡ,…chắc chắn gạch bông sẽ biến điệu ngôi nhà của bạn trở nên riêng biệt và đẹp độc đáo hơn bao giờ hết !